Bảo mật IoT: ngăn ngừa các mối đe doạ an ninh mạng từ Internet of Things – P2

phần 1, chúng ta đã tìm hiểu những thông tin cơ bản về bảo mật IoT. Tiếp nối ở phần 2, VMarketing sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức thú vị. Chúng ta sẽ biết được các cách để giữ cho các hệ thống và thiết bị IoT được an toàn.

Sự bùng nổ của Internet of Things

Cách bảo vệ các hệ thống và thiết bị IoT

Dưới đây là một số biện pháp bảo mật IoT mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để cải thiện các giao thức bảo vệ dữ liệu:

Giới thiệu bảo mật IoT trong giai đoạn thiết kế

Trong số các vấn đề bảo mật IoT được thảo luận, hầu hết có thể được khắc phục bằng cách chuẩn bị tốt hơn. Đặc biệt là trong quá trình nghiên cứu và phát triển khi bắt đầu phát triển bất kỳ thiết bị IoT dựa trên người tiêu dùng, doanh nghiệp hoặc công nghiệp nào. Bật bảo mật theo mặc định là rất quan trọng. Cũng như cung cấp hệ điều hành mới nhất và sử dụng phần cứng an toàn.

PKI và chứng chỉ kỹ thuật số

PKI là một cách tuyệt vời để bảo mật các kết nối máy khách-máy chủ giữa nhiều thiết bị được nối mạng. Sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng hai khóa, PKI có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc mã hóa và giải mã các thông điệp và tương tác riêng tư bằng cách sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số.

PKI là một hệ thống các quy trình, công nghệ và chính sách cho phép bạn mã hóa và ký dữ liệu. Bạn có thể cấp chứng chỉ số xác thực danh tính của người dùng, thiết bị hoặc dịch vụ. Các hệ thống này giúp bảo vệ thông tin văn bản rõ ràng do người dùng nhập vào các trang web để hoàn thành các giao dịch riêng tư. Thương mại điện tử sẽ không thể hoạt động nếu không có sự bảo mật của PKI.

Mô hình PKI

An ninh mạng

Mạng mang lại cơ hội lớn cho các tác nhân đe dọa điều khiển từ xa các thiết bị IoT của người khác. Bởi vì mạng liên quan đến cả các thành phần vật lý và kỹ thuật số. Bảo vệ mạng IoT bao gồm đảm bảo an ninh cổng, vô hiệu hóa chuyển tiếp cổng và không bao giờ mở cổng khi không cần thiết; sử dụng phần mềm chống phần mềm độc hại, tường lửa và hệ thống phát hiện xâm nhập/hệ thống ngăn chặn xâm nhập; chặn các địa chỉ IP (Giao thức Internet) trái phép; và đảm bảo hệ thống được vá và cập nhật.

Các phương pháp bảo mật IoT bổ sung

  • Kiểm soát truy cập mạng: NAC có thể giúp xác định và kiểm kê các thiết bị IoT kết nối với mạng. Điều này sẽ cung cấp một đường cơ sở cho các thiết bị theo dõi và giám sát.
  • Các cổng an ninh: Đóng vai trò trung gian giữa các thiết bị IoT và mạng. Các cổng bảo mật có sức mạnh, bộ nhớ và khả năng xử lý nhiều hơn so với các thiết bị IoT. Điều này cung cấp cho chúng khả năng triển khai các tính năng như tường lửa. Nó đảm bảo tin tặc không thể truy cập vào các thiết bị IoT mà chúng kết nối.
  • Đào tạo: IoT và bảo mật hệ thống hoạt động là điều mới mẻ đối với nhiều nhóm bảo mật. Điều quan trọng là nhân viên bảo mật phải cập nhật các hệ thống mới hoặc chưa biết. Họ phải tìm hiểu kiến ​​trúc và ngôn ngữ lập trình mới và sẵn sàng cho các thách thức mới. Các đội cấp C và an ninh mạng phải được đào tạo thường xuyên để theo kịp các mối đe dọa ngày càng tinh vi.
  • Giáo dục người tiêu dùng: Người tiêu dùng phải nhận thức được sự nguy hiểm của các hệ thống IoT và cung cấp các bước để giữ an toàn. Chẳng hạn như cập nhật thông tin đăng nhập mặc định và áp dụng các bản cập nhật phần mềm. Người tiêu dùng cũng có thể yêu cầu các nhà sản xuất tạo ra các thiết bị an toàn. Và từ chối sử dụng những thiết bị không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao.

Những ngành nào dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật IoT nhất?

Các vụ hack bảo mật IoT có thể xảy ra ở bất cứ đâu và trong bất kỳ ngành nào. Mức độ nghiêm trọng của tác động phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống riêng lẻ, dữ liệu được thu thập hoặc thông tin mà nó chứa.

Ví dụ, một cuộc tấn công làm vô hiệu hóa hệ thống phanh của một chiếc ô tô hoặc tấn công một thiết bị y tế được kết nối như máy bơm insulin để cung cấp quá nhiều thuốc cho bệnh nhân có thể đe dọa tính mạng. Tương tự như vậy, một cuộc tấn công vào hệ thống làm lạnh chứa thuốc được theo dõi bởi hệ thống IoT có thể hủy hoại khả năng tồn tại của thuốc nếu nhiệt độ biến động. Tương tự, một cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng – giếng dầu, lưới điện năng lượng hoặc nguồn cung cấp nước – có thể gây ra thảm họa khôn lường.

Kết luận

IoT đáp ứng rất nhiều những yêu cầu và mong của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. IoT là mạng kết nối hàng tỷ thiết bị, với nền tảng là sự liên kết chặt chẽ. Cốt lõi và giá trị của hệ thống là tập dữ liệu khổng lồ. Có thể thấy rằng, hệ sinh thái IoT ngày càng da dạng và phát triển không ngừng.

Hệ sinh thái IoT ngày càng da dạng và phát triển không ngừng

Trong tương lai, IoE (Internet of Everything) sẽ sớm xuất hiện, khi tất cả các sự vật, thiết bị sẽ được kết nối với nhau. IoT thúc đẩy việc số hóa thông minh của các ngành, các tầng lớp xã hội. Nó dần trở thành động lực thúc đẩy sự chuyển đổi số trên khắp thế giới. Đồng thời IoT cũng giúp mang lại giá trị kinh tế rất lớn.

Lợi ích mà IoT mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đi theo đó là những rủi ro và lỗ hổng khiến nhiều doanh nghiệp phải rất cẩn trọng trong kế hoạch xây dựng và phát triển hệ thống IoT. Các công cụ để tấn công hệ thống IoT ngày càng tinh vi. Các thuật toán tấn công và Trí tuệ nhân tạo cũng góp phần tạo nên nhiều mối đe doạ. Do đó, việc nâng cao nhận thức của các tổ chức/cá nhân về bảo mật IoT là vô cùng cần thiết và cấp bách.

Điền thông tin để nhận báo giá ngay lập tức

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.