Edelman: 91% nhà quản lý công nghệ tin rằng trí tuệ nhân tạo AI sẽ là trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ

Trí tuệ nhân tạo AI được hơn 60% công chúng và 54% giám đốc điều hành công nghệ cho rằng cần được quy định và thực hiện để đảm bảo sự phát triển của công nghệ nói riêng và toàn bộ loại hình nói chung.

Hãy cùng VMarketing tìm hiểu thêm nhé!

Edelman Artificial Intelligence

Mới đây, trung tâm chuyên về AI của Edelman – một tập đoàn lớn trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông, đã tiến hành một cuộc khảo sát thực tế. Cuộc khảo sát với hơn 1.000 người Mỹ, và 300 giám đốc điều hành hiện đang giữ vai trò quản lý các công ty công nghệ lớn. Tổng hợp và phân tích kỹ lưỡng từng câu trả lời, các chuyên gia của Edelman nhận thấy rằng, hơn 60% công chúng và 54% giám đốc điều hành công nghệ cho rằng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cần phải được điều tiết. Đúng như vậy!

Edelman Artificial Intelligence là cuộc khảo sát nhằm khám phá các vấn đề xung quanh lĩnh vực AI. Từ những mặt tích cực rõ ràng mà AI tác động đến chăm sóc sức khỏe, y tế, cho đến những lo ngại về vấn đề đạo đức khi công nghệ này được ứng dụng rộng rãi.

Cuộc cách mạng Trí tuệ nhân tạo AI

Tranh cãi về AI

“Chúng tôi nhận ra rằng hầu hết mọi người đều tò mò về những lợi ích thực sự của AI, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ và lo lắng về việc sử dụng AI có thể dẫn đến mất việc làm trên diện rộng, bất bình đẳng về thu nhập và hơn hết là vấn đề quản lý xã hội”, Sanjay Nair, chuyên gia chịu trách nhiệm khảo sát chia sẻ.

Theo các nhà phân tích của Edelman, những người bình thường có xu hướng hoài nghi về AI hơn các nhà quản lý công nghệ. Đặc biệt khi nói đến tác động trong tương lai của công nghệ này đối với mọi lĩnh vực. Nhất là vấn đề việc làm. Cụ thể hơn, khoảng 54% số người được khảo sát tin rằng AI sẽ có tác động tiêu cực đến người nghèo. Trong khi con số này chỉ là khoảng 43% trong số các giám đốc điều hành được khảo sát. Đồng thời, hầu hết đều tin rằng tự động hóa và các hình thức công nghệ hạn chế lao động khác sẽ có lợi hơn cho những người giàu.

Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều lợi ích, đôngf thời kèm theo những "lo lắng" về tác động tiêu cực
Lợi ích và nguy cơ từ Trí tuệ nhân tạo

Những con số này ít nhiều phù hợp với các thống kê trước đó. Diễn đàn Kinh tế Thế giới, PricewaterhouseCoopers, Gartner và Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey dự đoán rằng AI sẽ ‘chiếm đoạt’ tới 75 triệu việc làm vào năm 2025. Kỹ thuật số cơ bản từ 40% lên 30% vào năm 2030. Khi nhu cầu về công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn tăng lên. Hơn nữa, McKinsey cũng dự đoán rằng những thay đổi trên thị trường lao động sẽ dẫn đến mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. GDP sẽ tăng khoảng 1,2% trong vòng 10 năm tới. Đồng thời, giúp tăng thêm 20 đến 25% lợi ích kinh tế ròng (tương đương khoảng 13 nghìn tỷ đô la trên toàn cầu) trong 12 năm tới.

Nhìn chung…

Nhìn chung, đa số người được hỏi tin rằng AI sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các ngành công nghiệp. Trong đó, rõ ràng nhất sẽ là các lĩnh vực như công nghệ sinh học, khoa học đời sống, viễn thông, sản xuất, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, giao thông và cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và bán lẻ, và các dịch vụ tài chính.

Bên cạnh đó, các giám đốc điều hành cũng hoàn toàn lạc quan về triển vọng của AI so với người bình thường. Cụ thể, 51% nhà quản lý công nghệ cảm thấy “phấn khích” khi nghĩ về tương lai thế giới với sự tác động toàn diện của AI. Trong khi con số này ở người bình thường chỉ là 31%. Mặt khác, 33% số người cảm thấy ‘lo lắng’ về tác động tiêu cực của AI. Trong khi chỉ 28% các nhà quản lý công nghệ nghĩ như vậy.

Đặc biệt, có đến 9/10 thành viên của C-suite (nhóm quản lý cao nhất của một công ty và được đặt tên theo chữ cái đầu “c”, chẳng hạn như Giám đốc điều hành (CEO), Giám đốc tài chính và Giám đốc tài chính) đã mô tả AI là quan trọng nhất. Nó sẽ là hạt nhân trong cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo của nhân loại. Đồng thời, 8/10 người đồng ý nhận quyết định này, bất chấp những lo ngại về vấn đề việc làm và đạo đức xã hội.

Tóm lại…

Như vậy có thể thấy rằng đa số những người mà Edelman được khảo sát đều tin rằng AI sẽ dẫn đến sự xuất hiện của nhiều mô hình cải tiến sâu rộng. Chẳng hạn như hợp lý hóa sản xuất và cải tiến phân phối, quyết định kinh doanh. Cụ thể, 94% giám đốc điều hành công nghệ và 85% người dân cho rằng AI sẽ giúp tạo ra những ngôi nhà thông minh, sáng tạo. Hơn 74% cho rằng công nghệ này sẽ thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp ô tô, tự động hóa với nền tảng hiện có là các công ty như Waymo, Uber, GM Cruise và nhiều doanh nghiệp tiềm năng khác.

Ngoài ra, hầu hết đều đồng ý rằng AI sẽ có tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống. Khoảng 91% giám đốc điều hành và 76% công chúng đồng ý phần nào hoặc hoàn toàn đồng ý rằng một số nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm hiện nay sẽ được chuyển giao cho máy móc. Do đó, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung. 

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo AI cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của con người bằng cách giúp chúng ta sống lâu hơn và được chăm sóc tốt hơn thông qua các thiết bị nhà thông minh. Tuy nhiên, phần lớn những người được hỏi (65% CEO, 75% người dân) cho rằng điều đó cũng sẽ dẫn đến sự cô lập nghiêm trọng hơn trong cuộc sống. Mọi người sẽ ít tương tác với nhau, cũng như AI sẽ làm giảm sự sáng tạo và tự do trong suy nghĩ. 

Do đó…

gần 60% người dân nói chung và 54% giám đốc điều hành cho rằng các hướng dẫn phát triển AI nên được áp dụng và phát triển bởi các cơ quan nhà nước. Trong khi chưa đến 20% (15% và 17%) tin rằng ngành có thể tự điều chỉnh để phù hợp với toàn cầu. Đồng thời, 63% số người được hỏi cho rằng các công ty công nghệ sẽ phải chứng minh rằng AI sẽ cải thiện cuộc sống, tạo việc làm và chỉ rõ những cách thức để cải thiện nền kinh tế địa phương và quốc gia. Và hơn 70% nói rằng các công ty công nghệ cũng cần sử dụng AI để cải thiện xã hội, cũng như những hậu quả lâu dài mà nó có thể gây ra.

Nhân loại cần chung sức giải quyết để cân bằng được lợi ích và rủi ro trí tuệ nhân tạo AI mang lại
Công việc trong tương lai khi trí tuệ nhân tạo dần thay thế con người

Theo Kay Firth-Butterfield, người đứng đầu bộ phận trí tuệ nhân tạo AI và máy học (machine learning) tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nghiên cứu này của Edelman đã vẽ ra cho chúng ta một bức tranh vừa sâu sắc vừa chi tiết. Đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề sâu sắc mà nhân loại cần chung sức để giải quyết.

Từ đó, rõ ràng các doanh nghiệp và chính phủ cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng và đưa ra phương án hành động đúng đắn để đảm bảo rằng những tác động tiềm ẩn của AI không khiến xã hội mất đi lợi ích. Vấn đề mấu chốt là nhân loại phải nhận thức được các yếu tố rủi ro liên quan đến loại hình chuyển đổi công nghệ này. Đồng thời tạo ra một môi trường mà lợi ích có thể được lan tỏa một cách tương xứng và toàn diện trong toàn xã hội.

Điền thông tin để nhận báo giá ngay lập tức

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.