Mọi thứ cần biết về công nghệ Metaverse

Công nghệ Metaverse – xu hướng của tương lai.

Công nghệ Metaverse là gì?

Thuật ngữ Metaverse là sự kết hợp của hai khái niệm. Meta có nghĩa là to lớn, vượt ra xa tầm kiểm soát. Verse là từ viết tắt từ “Universe” – có nghĩa là vũ trụ. Metaverse có thể được định nghĩa như một tổ hợp của thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đang hiện diện trên Internet.

Công nghệ đa vũ trụ được coi là tương lai của Internet. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng đại dịch đang diễn ra đã khiến chúng ta ngày càng phụ thuộc vào thế giới ảo. Với những tiến bộ vượt trội về mặt công nghệ, Internet giờ đây trở thành một “điểm nóng” của thông tin và giải trí. Sự kết hợp Metaverse của thế giới VR gắn kết với các nền tảng và môi trường ảo kết nối mọi người đến với mọi ngóc ngách của thế giới. 

Tính năng của công nghệ Metaverse

Tương tác

Metaverse là một nhóm tương tác của thế giới ảo được kết hợp để hoạt động giống như thế giới thực. Tương tác ở đây về bản chất, một Metaverse liên quan đến các kết nối xã hội, cơ sở hạ tầng toàn cầu và các đặc điểm khác trong thế giới thực. 

Con người có thể là một phần của metaverse trong cùng một lúc. Điều này có nghĩa là nó cho phép hai người dùng tương tác với nhau trong thế giới Metaverse.

Bền bỉ

Công nghệ Metaverse về bản chất thì mang tính bền bỉ. Không giống như Internet, nó có thể tắt hoặc đóng bất cứ lúc nào. Metaverse không thể bị tắt hoặc bỏ đi ngay lập tức.

Nó tồn tại trong bản chất và không để thực tế ảo trượt khỏi điều đó một cách dễ dàng. Với một lượng lớn thông tin được đóng gói trong một siêu ngược, thực tế ảo vẫn ở trong thế giới ẩn dụ mà người dùng bước vào.

Cho bất kỳ mục đích gì, Metaverse được tạo ra, và nó sẽ tồn tại miễn là công nghệ tồn tại.

Bản sao của thế giới thực

Một đặc điểm nổi bật khác phải được chú ý trong công nghệ Metaverse là nó là bản sao của thế giới thực mà chúng ta đang sống. Metaverse sẽ sớm trở thành một cách giải trí và bền vững trong trải nghiệm thực tế ảo.

Do tình hình đại dịch hiện nay trên toàn thế giới, thế giới ảo càng trở nên quan trọng hơn. Có lẽ một bản sao của thế giới thực sẽ là một con đường dẫn đến một “siêu vũ trụ ảo” ngoài thực tế.

Case Study

Vmarketing có một case study điển hình có thể giúp bạn hiểu khái niệm này tốt hơn. Trong thời gian gần đây, sự phổ biến của một trò chơi ảo – PUBG đã tăng lên đáng kể. Một đại diện ảo của những người chiến đấu với nhau. Trò chơi là một ví dụ hoàn hảo về cách blockchain Metaverse đang tiến vào cuộc sống của chúng ta. Nhiều trò chơi thế giới ảo như vậy đang sử dụng công nghệ Metaverse để mang đến cho người chơi trải nghiệm y như thật.

Một bối cảnh trò chơi trong đó một số người (được kết nối với sự trợ giúp của Internet từ nhiều nơi trên thế giới) chiến đấu chống lại nhau. Trò chơi liên quan đến các yếu tố trong thế giới thực như tòa nhà, nhà cửa, quần áo, xe cộ, máy bay, đạn dược và vũ khí,…

Nguồn gốc của công nghệ Metaverse

Thuật ngữ Metaverse được đặt ra vào năm 1922 trong một tác phẩm khoa học viễn tưởng có tựa đề Snow Crash, được viết bởi Neal Stephenson. Trong tiểu thuyết này, con người trò chuyện và giao tiếp với nhau trong một môi trường ảo 3D giống với thế giới thực..

Từ đây, thuật ngữ Metaverse đã được sử dụng để giải thích sự xuất hiện của một thế giới riêng biệt dựa trên thực tế ảo. Nhờ sự phát triển và tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực công nghệ, nguồn gốc của Metaverse có thể được bắt nguồn từ thế kỷ 20 khi Internet đang dần trở thành một tiện ích rộng rãi.

Các công ty đang ứng dụng công nghệ Metaverse

Trong khi công nghệ Metaverse được coi là xu hướng trong tương lai gần, thế giới đã bước vào kỷ nguyên của công nghệ Metaverse. Trong phần này, chúng ta sẽ hiểu cách các công ty công nghệ hàng đầu đang sử dụng công nghệ Metaverse như thế nào.

Microsoft

Là một công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ, Microsoft là nhà sản xuất phần mềm máy tính được thành lập vào năm 1975. Một công ty công nghệ hàng đầu, Microsoft đang ứng dụng công nghệ của Metaverse để tạo ra một ‘doanh nghiệp Metaverse’.

Về mặt quản lý và vận hành doanh nghiệp, Microsoft đang triển khai công nghệ Metaverse để mở đường cho một thế giới ảo 3D ngoài các hoạt động vật lý của doanh nghiệp.

(Đọc thêm: AI in Microsoft)

Facebook

CEO Mark Zuckerberg nói về kế hoạch đổi tên thương hiệu tại hội nghị Connect hàng năm của Facebook.

Là một nền tảng truyền thông xã hội, Facebook là người tiên phong trong việc trao quyền cho người dùng và kết nối họ từ thế giới này sang thế giới khác. Ra mắt vào năm 2004, Facebook đã luôn cố gắng khai thác sự kỳ diệu của Internet.

Ngày 28/10/2021, CEO Mark Zuckerberg đã chính thức tuyên bố Facebook sẽ được đổi tên thành Meta. Cái tên Meta thể hiện tham vọng của “ông lớn” Facebook trong việc muốn tiến đến một tương lai của “siêu vũ trụ ảo”. Nơi đó, mọi người có thể tương tác, làm việc, tạo ra các sản phẩm và nội dung trong một hệ sinh thái mới.

Tuy nhiên, Facebook nói rằng việc này không phải là để khuyến khích mọi người dành nhiều thời gian online hơn, mà là để “làm cho khoảng thời gian online của bạn có ý nghĩa hơn” “

Amazon

Ra mắt vào năm 1994, Amazon Inc. đã mang đến cho thế giới những gì mà không công ty thương mại điện tử nào khác có thể làm được. Nó không chỉ thành công mà còn vượt qua những cột mốc quan trọng trên con đường trở thành một trong những công ty công nghệ tốt nhất mà thế giới từng thấy.

Tuy nhiên, có một điểm thú vị đối với cách công ty này kết hợp công nghệ Metaverse. Là một nền tảng thương mại điện tử, Amazon sắp tạo ra một nền kinh tế ảo với sự trợ giúp của chuỗi khối Metaverse sẽ thúc đẩy sự phổ biến và mở rộng cơ sở khách hàng.

Hơn thế nữa, Amazon Metaverse cũng sẽ giúp công ty công nghệ này kết hợp một thế giới ảo mà tài sản của công ty sẽ đóng vai trò trung tâm.

Walt Disney

Ngay cả các nhượng quyền phim hoạt hình cũng đã bắt đầu xây dựng công nghệ Metaverse. Với ý định tạo ra một công viên giải trí ảo với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, Công nghệ người máy (robotics) và các tiến bộ công nghệ khác,

Walt Disney đang hướng tới việc đạt được một siêu vũ trụ giúp họ xây dựng được di sản của riêng mình trong lĩnh vực công nghệ. Ra mắt vào năm 1923, Walt Disney đã là kênh phim hoạt hình hàng đầu trong gần một thế kỷ nay.

Cùng với sự trợ giúp của Internet of Things (IoT)công nghệ AI, công ty này sẽ sớm mở cửa một công viên giải trí ảo có thể được truy cập bởi mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Nvidia

CEO Nvidia cho rằng Metaverse – một thuật ngữ chỉ một loạt các thế giới ảo liên kết với nhau, bền vững với các nền kinh tế khép kín – đang đến rất gần.

Một cổ phiếu hàng đầu về AI, Nvidia Corporation được thành lập vào năm 1999. Là nhà sản xuất Bộ xử lý đồ họa của Máy tính, Nvidia là một công ty công nghệ đã quyết định mở rộng phạm vi của mình trong thế giới Metaverse.

Với sáng tạo của riêng mình, NVIDIA Omniverse (đa vũ trụ) đã được tạo ra với mục đích kết hợp các thế giới ảo khác nhau và kết hợp chúng lại với nhau. Phong phú như thế giới thực và dễ tiếp cận như bất kỳ nền tảng ảo nào khác, NVIDIA Omniverse đã thực hiện thành công ước mơ AI.

Tìm hiểu sâu hơn về khái niệm Omniverse của NVIDIA, chúng tôi phát hiện ra rằng nó đang hướng tới việc tái tạo thế giới vật chất bằng cách tạo ra các giá trị ảo của các nhà máy và tòa nhà y như nhau.

Nói chung, nhiều công ty đang làm việc hướng tới việc đưa những suy nghĩ đơn thuần về Metaverse thành hiện thực. Dù là các nhân vật hoạt hình hay thiết bị phần cứng, Metaverse sẽ sớm thay thế sức mạnh của Internet trong thời gian ngắn.

Tương lai của Công nghệ Metaverse

Tương lai của công nghệ Metaverse đáng ở rất gần với chúng ta

Thế giới hiện tại đang dần trải qua những gì đã được tiên đoán. Thực tế ảo là một khái niệm quan trọng đang khiến mọi người quay đầu và thực sự suy nghĩ về câu hỏi, “Điều gì sẽ xảy ra nếu có một thế giới khác song song với thế giới thực?” 

Mặc dù đại dịch đã khiến chúng ta quen thuộc với những phần cơ bản của công nghệ Metaverse, nhưng con người vẫn thể hình dung được một kỷ nguyên “ảo” sắp xảy ra.

Một thời đại không có tiếp xúc vật lý, các kết nối ảo và nền kinh tế ảo sẽ là sẽ phần nào làm mất đi hương vị của sự kết nối xã hội trong thế giới thực. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ chỉ bổ sung vào tiến bộ công nghệ mà thế giới sẽ chứng kiến trong những thế kỷ tới.

Điền thông tin để nhận báo giá ngay lập tức

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Get The Latest Updates

Subscribe To Our Weekly Newsletter

No spam, notifications only about new products, updates.